ทำงานอย่างไร ให้ได้ประสิทธิภาพ ในยุคแห่งการ Work From Home

work from home

ยุคสมัยแห่งการ Work From Home

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานในช่วงที่ผ่านมานี้ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจนทำให้รวมตัวกันไม่ได้ แม้กระทั่งนั่งทำงานใกล้ๆกัน เราต้องมีการปรับตัวมากขึ้น และมากกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร ที่มาช่วยในการเจอหน้าทีมงาน เพื่อนร่วมงาน รวมถึงสิ่งที่ขาดไปไม่ได้อย่างการประชุม  

การ Work From Home (WFH) ที่เป็นเหตุจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เรา หรือใครอีกหลายๆคนรู้สึกว่า “อยู่ไกลกันมากขึ้น” ถึงแม้ว่าจะมีความพยายามในการสื่อสารกันอยู่ตลอดก็ตาม แต่การสื่อสารที่ว่านั้นจะมีประสิทธิภาพขนาดไหน ทำไมถึงทำให้คนเรารู้แบบนี้ได้ทั้งที่ยังคุยกันประจำ 

รู้หรือไม่ครับ ระยะทางที่ไกลที่สุด เท่าที่มีมนุษย์กลุ่มหนึ่งอยู่ห่างจากกันมากที่สุดอยู่ที่ราวๆ 3,585 กิโลเมตร ในระหว่างภารกิจสำรวจพื้นผิวรอบดวงจันทร์ของโครงการอะพอลโล โดยพวกเขาต่างอยู่ลำพังในยานบังคับการหลังดวงจันทร์ ขณะที่เพื่อนนักบินอื่นปฏิบัติการสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ 

คำถาม คือ แล้วพวกเขารู้สึกเหงามั้ยครับ แน่นอนความโดดเดี่ยวนั้น ทำให้พวกเขารู้สึกเหงาไม่ต่างจากเราที่นั่งทำงานอยู่ที่บ้าน  (WFH)  แล้วเราพอจะมีแนวทางอะไรมั้ย ที่จะช่วยให้การทำงานอยู่บ้านของเรา รู้สึกไม่เหงา โดดเดี่ยว ดูไม่ได้งานอะไร ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่รู้ว่าคนอื่นทำอะไรอยู่ ถึงไหนกันแล้ว

🔹🔷 เน้นสื่อสารกันให้บ่อย ถึงจะกำลัง Work From Home

สื่อสารบ่อยในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการประชุมถี่ๆ หรือใช้ระยะเวลานาน แต่เป็นการที่ทางทีมสามารถรับรู้ความเป็นไปของกันละกัน รู้ว่าใครเป็นอย่างไร ทำอะไรอยู่ ถึงไหนแล้ว หรือติดปัญหาต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ การสื่อสารกันได้บ่อยนอกจากช่วยให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยคลายความเหงา และรู้สึกโดดเดี่ยวอีกด้วย 

🔹🔷 ทำให้เกิดความชัดเจน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลาในการทำงาน และเวลาพัก การทำงานอยู่ที่บ้านจะทำให้ความแตกต่างระหว่าง 2 เวลาไม่ชัดเจน ควรกำหนดเวลาทำงาน และเวลาพักให้ชัดเจน รวมถึงการทำงานระยะทางไกลแบบ Remote ยิ่งต้องการความชัดเจนในการสื่อสาร เอกสาร ข้อมูลในการทำงานที่มากขึ้น จะช่วยลดความเครียด ความผิดพลาดในการทำงานลงได้  

🔹🔷 พร้อมที่จะปรับตัวทุกสถานการณ์

ความกดดัน และความเครียดที่เกิดจากการ WFH ส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของเรา การเปิดใจ มีความยืดหยุ่นในการทำงาน การปรับตัวเพื่อรับความท้าทาย ให้เข้ากับการทำงานในรูปแบบใหม่ เทคโนโลยีใหม่ เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความรู้สึกโดดเดี่ยวจากการ WFH ของมนุษย์โลกได้ 

 

สุดท้ายแล้วการที่จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวในการทำงาน ใครทำอะไรงานถึงแค่ไหนแล้วไม่รู้ เกิดความไม่ชัดเจน ทางออกที่สำคัญคือ การพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ หันมาใส่ใจในตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และองค์กรให้มากขึ้น รวมถึงนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการทำงาน

 

หากคุณเป็นผู้รับเหมาที่ต้องการติดตามความคืบหน้าของหน้างานไซต์ก่อสร้าง มีความต้องการเครื่องมือ ที่ช่วยสื่อสารกับทีมงาน และประสานงานกับบุคคลภายนอก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน พร้อมเปิดประสบการณ์การเดินตรวจหน้างานแบบใหม่ ด้วยภาพ 360 องศา ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนเราจะได้ประสบการณ์เหมือนอยู่ที่ไซต์งานจริง ติดต่อเรา BUILK360 

———————————————————————- 

BUILK360 ระบบติดตามความคืบหน้างานก่อสร้าง ถ่ายอัปเดต Progress หน้างาน ส่ง เจ้าของโครงการ/ผู้ออกแบบ/ที่ปรึกษา ประสานงานแบบ 360° ลดความเสี่ยง โควิด-19 เข้าไซต์เท่าที่จำเป็น

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google Analytic And Facebook Pixel

    เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save