การไม่รู้ประวัติศาสตร์ คือ “คำสาป” ที่ให้ผิดซ้ำรอย - JUBILI ระบบ CRM บริหารทีมขายและความสัมพันธ์ลูกค้าสำหรับธุรกิจ B2B

การไม่รู้ประวัติศาสตร์ คือ “คำสาป” ที่ให้ผิดซ้ำรอย

Sales Report

การไม่รู้ประวัติศาสตร์ คือ “คำสาป” ที่ให้ผิดซ้ำรอย

Sales Report หนึ่งในกิจกรรมที่เป็นดั่ง “ยาขม” ที่ทั้งเซลล์ และผู้จัดการทีมขาย ต่างต้องใช้เวลามากกว่า 2-3 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ในแต่ละสัปดาห์หรือแต่ละเดือน เพื่อทำการสรุป – วิเคราะห์ และทำแผนปรับปรุงพัฒนา และหลายๆ ครั้ง ต้องเกิดคำถามขึ้นมาในหัวว่า …. ที่ทำๆไป มันมีประโยชน์จริงมั๊ยนะ ? หรือมันจะไม่ต่าง จากการที่เราต้องนั่งเรียนวิชาประวัติศาตร์สมัยเป็นนักเรียน ที่ซ้ำซากน่าเบื่อ และไม่รู้จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไร

แต่ในทางกลับกัน เหล่านักประวัติศาสตร์เอง ก็มีคติหนึ่งที่ใช้บอกเล่าผู้คนที่ไม่สนใจหรือขาดวามเข้าใจในการศึกษาประวัติศาสตร์ นั้นคือ “การไม่รู้ประวัติศาสตร์ คือ “คำสาป” ที่ให้ผิดซ้ำรอย” เพราะประวัติศาสตร์ มันคือการนำบทเรียนทั้งความสำเร็จและผิดพลาด มาบอกเล่ากันต่อ และอาจพร้อมบทวิเคราะห์ ว่าด้วยเหตุผลใดถึงเกิดเป็นเช่นนั้น และทางที่ถูกต้องสมควร ควรจะเป็นไปในแนวทางใด

จึงไม่ต่างจากการที่เราทำ Sales Report เพื่อบันทึกเรื่องราว ยอดขาย บทวิเคราะห์ พร้อมแผนปรับปรุงพัฒนา ซึ่งแน่นอนว่า ย่อมมีความมจำเป็นต่อการขายและต่อธุรกิจอย่างแน่นอน

JUBILI CRM Software คือระบบ CRM ที่ถูกออกแบบมาสำหรับธุรกิจที่มีการขายแบบ B2B ( Business to Business ) โดยเฉพาะ สามารถทำ Sales Report ได้มากถึงกว่า 10 รูปแบบ ประหยัดเวลา แถมได้ข้อมูลที่ถูกต้องสมบูรณ์

รายงาน 10 รูปแบบของ JUBILI CRM มีอะไรบ้างเรามาดูกัน!

1. รายงานสรุปยอดขายประจำปี : รายงานที่ช่วยให้เราสามารถดูยอดขายแบบรายปีและเปรียบเทียบข้อมูลยอดขายกับปีก่อนหน้าเพื่อให้เห็นถึงความเติบโตของธุรกิจ

2. รายงานสรุปยอดขายรายเดือน : รายงานยอดขายแต่ละเดือนของกิจการ และสรุปอันดับลูกค้า-กลุ่มสินค้า-เซลล์ ที่ขายดีที่สุดในช่วงเดือนนั้นๆ ข้อมูลนี้สามารถนำไปใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการ รวมถึงปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในเดือนถัดไป

3. รายงานสรุปยอดขายรายบุคคล : รายงานยอดขายของพนักงานขายรายบุคคล โดยสามารถเลือกตามช่วงเวลาได้เลย ให้หัวหน้าทีมสามารถ Monitor เซลล์ได้แบบรายคน เห็นถึงปัญหาและแก้ไขได้ทันที

4. รายงานรายละเอียดกิจกรรมการขาย : เพื่อดูว่าพนักงานขายแต่ละคนมีการทำกิจกรรมการขายอะไรกับลูกค้าไปบ้าง เพื่อที่จะได้เห็นวิธีการเข้าถึงลูกค้าว่าควรทำแบบไหนทำให้เกิดยอดขายและจุดไหนที่จะต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติม

5. รายงานสรุปสาเหตุการไม่ได้งาน : รายงานสรุปข้อมูลงานขายที่โดนปฏิเสธ ตามรายพนักงานขายและตามกลุ่มสินค้า ให้คุณรู้ถึงปัญหาเพื่อแก้ไขให้ตรงจุด

6. รายงานวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อของลูกค้า : รายงานพฤติกรรมการซื้อสินค้า ย้อนหลังข้อมูล 30 60 90 180 วัน บริษัทจะรู้ได้เลยว่าลูกค้าเจ้าไหนซื้ออะไรบ้าง ไม่ซื้ออะไรบ้าง และมีสัดส่วนกี่ % เพื่อให้สามารถจัดลำดับความสำคัญของลูกค้าต่อไป

7. รายงานวิเคราะห์ตามแท็กลูกค้า : รายงาน Monitor กิจกรรมการขายตามกลุ่มลูกค้าที่เราได้มีการติดแท็กไว้ เพื่อที่จะรู้ว่าพนักงานขาย เน้นทำกิจกรรมการขายกับลูกค้ากลุ่มไหน และที่เกิดเป็นยอดขายคือลูกค้ากลุ่มไหน ข้อมูลนี้สามารถนำมาใช้ในการวางแผนกลยุทธ์การเข้าหาลูกค้าขอแซลล์ต่อไป

8. รายงานสรุปยอดขายตามกลุ่มสินค้า : รายงานสรุปรายละเอียดยอดขายตามกลุ่มสินค้าแบบเลือกช่วงเวลาที่จะดูข้อมูลได้ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่ากลุ่มสินค้าในขายดีในช่วงไหน และจะต้องทำการตลาดสินค้าตัวไหนเพื่อเพิ่มยอดขายในช่วงที่สินค้าขายได้น้อย

9. รายงานสรุปการคาดการณ์ยอดขายรายเดือน : รายงาน Forecast ยอดขายแจกแจงตามพนักงานรายบุคคลในแต่ละเดือน ให้ผู้บริหารเห็นถึงยอดขายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมให้ทีมขายรู้ถึงเป้าหมายของตัวเอง

10. รายงานสรุปรายละเอียดการเดินทาง : รายงานต่ำแหน่งที่พนักงานขายเช็คอินตามตามบริษัทลูกค้าที่ได้มีการเดินทางไปเข้าพบได้ และ สามารถคำนวณออกมาเป็น ระยะทาง (KM) เพื่อนำไปใช้เบิกค่าน้ำมัน และ Tracking การเดินทางของพนักงานขายรายบุคคล ตามช่วงเวลาต่างๆ

jubili crm report

เมื่อได้ทำการติดต่อแล้วนั้น เซลล์ก็จะบันทึกเข้าระบบ CRM เช่นเดิมในทุกๆครั้งที่มีการติดต่อ แล้วเมื่อมีการติดต่อในครั้งต่อไป ก็จะสามารถอ่านประวัติที่เคยติดต่อและกิจกรรมการขายที่เกิดขึ้นย้อนหลังได้ เมื่อถึงจังหวะเสนอราคา เซลล์ก็สามารถออกใบเสนอราคาได้เอง ผ่านระบบ CRM ซึ่งทุกๆใบเสนอราคาที่เกิดขึ้น จะถูกบันทึกในระบบอย่างอัตโนมัติ เมื่อผู้บริหารหรือฝ่ายบัญชีต้องการตรวจสอบ ก็สามารถทำได้อย่างทันที และมีความโปร่งใสตลอดเวลา

JUBILI CRM เป็นระบบรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และบริหารทีมขาย สำหรับธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ ที่กว่า 400 องค์กรให้การยอมรับ และใช้งานกว่า 5,000 Users เป็นเครื่องมือ support ทีมขายชิ้นสำคัญที่องค์กรขาดไปไม่ได้

CRM JUBILI

JUBILI CRMB2B Sales Transformation สนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทีมขาย เพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ

JUBILI CRM มาพร้อม Features การติดตามและบริหารงานขายอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Sales Forecast การคาดการณ์ยอดขาย หรือการดึง History Data ข้อมูลกิจกรรมงานขายออกมาในรูปแบบของรายงาน Report เพื่อวิเคราะห์วางแผนงานขายต่อไป

สนใจอ่านรายละเอียด และนัด Demo ได้ที่ >>> https://bit.ly/4bgQMbf

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google Analytic และ Facebook Pixel

    เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save