Lean Construction ด้วย BUILK iNSITE 

Lean Construction   คือกระบวนการการทำงานที่ประยุกต์มาจากแนวคิด Lean Manufacturing ในอุตสาหกรรมการผลิต โดยหลักการของ Lean นั้นเป็นการออกแบบและการจัดการกระบวนการ ระบบ ทรัพยากร และมาตรฐานต่างๆอย่างเหมาะสม ซึ่งพยายามให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด ลดตัวแปรที่จะทำให้มีปัญหาต่อการทำงาน เพื่อให้การทำงานที่ความต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นการกำจัดกระบวนการที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มในการผลิต และยังเป็นการลดขั้นตอนการทำงานซ้ำซ้อนอีกด้วย

ซึ่ง Lean Construction ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานก่อสร้าง โดยตัวอย่างเครื่องมือที่ซัพพอร์ตแนวความคิด Lean ที่ประยุกต์ใช้กับงานก่อสร้างนั้นคือ เครื่องมือ PDCA ซึ่งมากจาก Plan Do Check Act โดย PDCA นั้นเป็นกิจกรรมพื้นฐานที่มุ่งเน้นในการพัฒนาคุณภาพการดำเนินการอย่างเป็นระบบ นำมาประยุกต์ใช้ในงานก่อสร้างที่มีความต้องการความสูญเสียน้อยที่สุด  Lean Construction ในประเทศไทยได้เริ่มมีการนำมาใช้ราวปี พ.ศ. 2553 และมีการพัฒนาให้เหมาะสมกับการก่อสร้างในประเทศมากขึ้นมาเป็นลำดับ

LEAN Construction Management (LCM)

การก่อสร้างมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่เป็น Wastes หรือแปลได้ว่า กิจกรรมที่ไม่เกิดประโยชน์ตามหลักการ ลีน เช่น งานแก้ไข บางครั้งตรวจแล้วมีงานที่ต้องแก้ไขหลายร้อยรายการ ทำให้เกิดการเสียเวลาและเงินที่สูญเสียไปจากการต้อง Rework จะยิ่งมากขึ้น การก่อสร้างแบบ Lean จึงถูกนำมาใช้ในการควบคุมกระบวนการก่อสร้างเพื่อให้ทุกขั้นตอนมีการทำงานอย่างถูกต้องตั้งแต่ตอนทำงานแรก และไม่เกิดการ Rework เพราะว่า ทุกการ Rework มีค่าใช้จ่าย และเสียเวลา ซึ่งเวลาที่เสียไปก็คือต้นทุนที่แพงมาก เช่นกัน

Lean Construction

LCM คือการบริหารให้เกิด Flow ในการทำงาน 4 อย่าง

Information Flow ข้อกำหนด Specification (TOR) เช่น งานที่ต้องให้เสร็จในแต่ละงวด และงานที่เสร็จคือต้องได้คุณภาพด้วย

Process Flow ขั้นตอนหรือ Work Package ที่จะต้องวางแผนให้คนงาน ผู้รับเหมา และร้านค้ามาส่งวัสดุ ได้อย่างสัมพันธ์กัน

People Flow กำหนดหน้าที่ และบทบาทของแต่ละคนให้ถูกต้อง ยึดหลักการที่ว่า คุณภาพอยู่ที่คนทำ ไม่ได้อยู่ที่คนคุม ดังนั้นคนทำต้องตรวจงานให้ดี ก่อนการส่งงาน

Money Flow ส่งงานที่มีคุณภาพจึงเบิกเงินได้ และจ่ายเงินในเวลาที่รวดเร็ว ไม่ส่งงานเป็น เปอร์เซ็นต์บางส่วน ไม่ซอยงวด วิธีนี้จะทำให้ระบบการตรวจรับและจ่ายเงินรัดกุมและสะดวก เพราะแต่ละงานจะมียอดเงินอยู่ชัดเจน

แล้ว BUILK iNSITE จะเข้ามาช่วยทำให้เกิด Lean Construction ได้อย่างไร? 

BUILK iNSITE เป็นเครื่องมือดิจิทัลที่ช่วยให้เกิด Lean Construction ที่หน้างาน โดย BUILK iNSITE นั้นสามารถช่วยลดความสูญเสีย อย่างในไซต์ก่อสร้าง ดังนี้ 

OVER-PROCESSING ลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไป ไม่ต้องเสียเวลามาทำงานเอกสารที่ประกอบการรายงานการดำเนินการ เพราะ BUILK iNSITE นั้นเป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน กำหนดวันครบกำหนด บันทึกความคืบหน้า แก้ไขข้อบกพร่อง รวมไปถึงขั้นตอนตรวจสอบความเรียบร้อยอย่างเป็นระบบ โดยไม่ต้องใช้กระดาษสักแผ่น สามารถดำเนินการผ่านแอป BUILK iNSITE ในแอปเดียว เรียกได้ว่าครบจบทุกขั้นตอนในแอปเดียว

WAITING  TIME ช่วยลดเวลารอตรวจสอบและอนุมัติการดำเนินงาน ซึ่งสามารถลดเวลาการทำงานได้ถึง 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลย เพราะอย่างที่กล่าวข้างต้น เราสามารถทำทุกอย่างได้อย่างสะดวก รวดเร็วผ่านแอป BUILK iNSITE โดยไม่ต้องใช้เอกสารในการดำเนินเรื่องให้วุ่นวายเหมือนเมื่อก่อน 

DEFECT  ลดงานแก้ไข และลดข้อบกพร่องที่จะทำให้เกิดการทำงานซ้ำซ้อน โดยสามารถช่วยประหยัดมูลค่าที่เกิดจากการแก้ไขได้ถึง 4-8 เปอร์เซ็นต์ เพราะทุกฝ่ายสามารถเช็คคุณภาพงานและอัปเดตความคืบหน้าของงานก่อสร้างได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องมาย้อนดูเอกสารใหม่เพื่อตรวจสอบให้ซับซ้อน  

SKILL คืนสถาปนิกและวิศวกรให้กับหน้างาน ไม่ต้องให้สถาปนิกและวิศวกรมาทำงานเอกสารในการรายงาน ความคืบหน้าในทุกๆการดำเนินการ เพราะสามารถอัปเดตได้ในแอป BUILK iNSITE  

BUILK iNSITE เชื่อมต่อกับ ERP POJJAMAN เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีกว่า

โปรแกรมบริหารงานก่อสร้างที่ออกแบบเฉพาะสำหรับ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เน้นควบคุมงบประมาณ และ กำไร ของโครงการได้ครบถ้วน สามารถจัดการระบบบริหารงานต่าง ๆ ได้เทียบเท่า ERP ระดับโลก ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้งานผ่านระบบ Cloud ERP 100% มีการพัฒนาโปรแกรมและเพิ่มช่องทางในการเชื่อมต่อกับโปรแกรมใน BUILK ONE เพื่อสร้าง ecosystem ของวงการก่อสร้าง รวมถึงเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มชั้นนำที่เป็นพันธมิตรของเรา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธนาคาร หรือกลุ่มธุรกิจที่อยู่ในวงการก่อสร้าง เป็นต้น

ซึ่งการเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น iNSITE กับระบบ ERP POJJAMAN นั้นเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณให้เหนือกว่าที่เคย โดยจะเชื่อมต่อในส่วนของ Payment ภายในโปรแกรม โดยหากทำการตรวจสอบคุณภาพงาน รวมถึงอัปเดตความคืบหน้างานผ่านทาง iNSITE เรียบร้อยแล้วแล้วนั้น โปรแกรมจะเชื่อมและอัปเดตงานที่เสร็จเรียบร้อยส่งมาที่ POJJAMAN เพื่อทำการเปิด PO หรือ Purchase Order เพื่อทำการสั่งจ่ายให้ผู้รับเหมาผ่าน POJJAMAN ได้ทันที ทำให้ iNSITE และ ERP POJJAMAN จึงเป็นเครื่องมือดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทให้งานก่อสร้างเกิด Lean Construction ที่เชื่อมหน้างานกับทุกฝ่ายให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ลดขั้นตอนเอกสารที่ยุ่งยาก และเห็นภาพเดียวกัน

สนใจอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ POJJAMAN สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมได้เลยที่ >> https://www.pojjaman.com/

BUILK iNSITE เป็นแอปพลิเคชันอัปเดตความคืบหน้า และคุมคุณภาพงานก่อสร้างอย่างมืออาชีพ เหมาะกับการปรับตัวต้อนรับการบริหารไซต์ก่อสร้างในยุค 4.0 ใช้งานง่าย รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Android และ iOS เชื่อมโยงข้อมูลทั่วถึงทุกฝ่าย ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน เป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณบริหารไซต์ก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิด Lean Construction ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ประหยัดเวลา ลดงานแก้ไข ให้วิศวกรและสถาปนิกสามารถโฟกัสงานของตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถใช้งานได้แล้วทั้ง iOS และ Android

สนใจใช้แอปพลิเคชั่นตรวจไซต์หน้างาน BUILK iNSITE สามารถกดปุ่มเพื่อขอเดโม่ทดลองใช้ฟรี 15 วัน ได้เลยที่

 

 

ได้รับความรู้ดี ๆเกี่ยวกับวงการก่อสร้าง สามารถกด Follow Facebook Construction Tech เทคฯเพื่อคนก่อสร้าง ได้เลยที่

https://www.facebook.com/constructiontechth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save