เปิด Skill จำเป็น ระดับ Sales Management สำหรับผู้บริหารงานขายปี 2024 ที่บริษัทชั้นนำต้องการตัวมากที่สุด - JUBILI ระบบ CRM บริหารทีมขายและความสัมพันธ์ลูกค้าสำหรับธุรกิจ B2B

เปิด Skill จำเป็น ระดับ Sales Management สำหรับผู้บริหารงานขายปี 2024 ที่บริษัทชั้นนำต้องการตัวมากที่สุด

Sales Management

สารบัญ

เปิด Skill จำเป็น ระดับ Sales Management สำหรับผู้บริหารงานขายปี 2024 ที่บริษัทชั้นนำต้องการตัวมากที่สุด

แน่นอนว่า การเป็นนักขาย เป้าหมายสูงสุด คือการปิดยอดขายให้ได้ตามเป้า โดยคาดหวังสิ่งตอบแทน เป็นค่าคอมมิชชั่น หรือ การปรับเงินเดือนที่สูงขึ้น  แต่ที่เหนือไปกว่านั้น คือ “การปรับตำแหน่ง” ขึ้นเป็นระดับผู้จัดการ หรือ ผู้บริหารงานขาย ที่จะนำไปสู่โอกาสที่ดีในอาชีพการงานยิ่งๆ ขึ้นไป

ในปี 2024 นี้ เรามาลองตั้งเป้ากันดูว่า ควรมี Skill แบบไหนเพิ่มกันบ้าง สำหรับการเป็นผู้บริหารงานขาย ที่ประสบความสำเร็จ ด้วยคัมภีร์ Sales Management ฉบับปี 2024

1. มากกว่าคำว่า “รู้จัก”

สินทรัพย์ ที่สำคัญที่สุดขององค์กร โดยเฉพาะ กับธุรกิจ รูปแบบ B2B นั่นก็คือ “ ความสัมพันธ์กับลูกค้า ” เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะ AI หรือ จ้างคนระดับมืออาชีพขั้นเทพมาจากไหน ก็ไม่สามารถสร้างสิ่งนี้ขึ้นได้ในทันที

ดังนั้นแล้ว หากคุณ “กุม” กุญแจสำคัญดอกนี้ไว้ได้ ตำแหน่งผู้บริหาร หรือ ผู้จัดการงานขาย จะไปไหนซะได้

Tips : หมั่นบันทึกข้อมูลลูกค้าอย่างละเอียด และ สม่ำเสมอ ทั้งประวัติ ลักษณะนิสัย ชอบ/ไม่ชอบอะไร ดีลงานสไตล์ไหน มีลูกน้องชื่ออะไรบ้าง ใส่ใจกับเรื่องไหน และ ที่สำคัญ จงมากกว่าแค่รู้จัก แต่ให้สนิทกับลูกค้าให้มากที่สุด

2. Manage เวลา ความสัมพันธ์ และยอดขาย

จากข้อ 1. แล้ว คงไม่มีทางที่เซลล์คนหนึ่ง จะสามารถสนิทกับลูกค้าได้ทั้งหมด ดังนั้นกระบวนการคัดกรอง แล ะคัดเลือก เพื่อจัดสรรเวลาพร้อมๆ กับบริหารยอดขาย จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน

Tips : ควรจัดลำดับความสำคัญของลูกค้าแต่ละราย เพื่อจัดสรรเวลาในการเข้าดูแล โดยเกณฑ์ที่คนส่วนใหญ่ใช้ คือยอดขายรวมตลอดทั้งปี แต่ก็อย่าลืมว่า ลูกค้าบางราย หากเราช่วยสนับสนุนเขาดีๆ ก็อาจเพิ่มยอดขายเติบโตขึ้นได้มาก ไม่แพ้เจ้าใหญ่ๆ เลยทีเดียว

3. นำลูกค้า 1 ก้าวเสมอ

แค่ความสนิทกับลูกค้า อาจยังไม่เพียงพอ ถ้าตัวของผู้ขายเอง ไม่มีคุณค่า หรือประโยชน์เพียงพอ ที่จะช่วยเหลือหรือสนับสนุนลูกค้าได้  “ การก้าวนำลูกค้า ” จึงเป็นอีกทักษะหนึ่ง ที่นักขายมืออาชีพมักใช้กัน ด้วยการแนะแนว ชี้นำลูกค้า โดยอาศัยข้อมูล ทั้งจากตัวลูกค้าเอง และ ข้อมูลจากตลาดภายนอก เพื่อช่วยทำให้ลูกค้าเกิดประโยชน์ทางธุรกิจ

Tips : ก่อนจะสามารถแนะแนว ชี้นำลูกค้าได้ จำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลที่มากพอ และ สามารถวิเคราะห์ได้อย่างถี่ถ้วน ไม่ใช่เพียงใช้ข้อมูลที่สามารถหาได้ทั่วไป ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุด คือใช้ข้อมูลใกล้ตัวที่มี นั่นคือ ยอดสั่งซื้อสินค้าจากเรานั่นเอง

4. Data is King

ข้อมูล ที่แม้ใครๆ ก็มี แต่ถ้าใครสามารถนำมาประมวล พร้อมวิเคราะห์หาจุดเชื่อมโยงอันนำไปสู่กระบวนการปรับกลยุทธ์การขาย จนถึงกลยุทธ์ธุรกิจได้ คุณจะกลายเป็นทรัพยากรอันล้ำค่า ที่เหมาะสมแก่ตำแหน่งผู้บริหารเป็นอย่างยิ่ง สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องรอให้เป็นผู้บริหารก่อนถึงจะค่อยทำ เพราะเชื่อเถอะว่า มีผู้บริหารมากกว่าครึ่ง ไม่สามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ ดังนั้นจงฝึกการใช้ข้อมูลและวิเคราะห์ เพื่อเป็นสุดยอดผู้บริหารงานขายที่ประสบความสำเร็จในปี 2024 นี้กัน

Tips : ข้อมูลด้านการขาย สามารถเก็บบันทึกได้เอง หรือขอจากผู้บริหารได้ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นการแสดงความตั้งใจ ในการจะพัฒนาผลงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นทัศนคติสำคัญของการเติบโตในเส้นทางสายอาชีพ

คัมภีร์ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นเคล็ดวิชา Sales Management ที่ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่ในยุคที่เทคโนโลยียังไม่ล้ำสมัย ซึ่งทุกวันนี้ เครื่องมือต่างๆ สามารถ Support การทำงานของเซลล์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะระบบ CRM ที่จะเป็นตัวกลางในการเก็บบันทึกและช่วยวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้สะดวกรวดเร็วในการนำข้อมูลที่ได้ออกมาใช้งาน นั่นคือสาเหตุที่องค์กรชั้นนำ ต่างเลือกใช้ระบบ CRM เข้ามาช่วยในการบริหารงานขาย

JUBILI CRM เป็นระบบรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และบริหารทีมขาย สำหรับธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ ที่กว่า 400 องค์กรให้การยอมรับ และใช้งานกว่า 5,000 Users เป็นเครื่องมือ support ทีมขายชิ้นสำคัญที่องค์กรขาดไปไม่ได้

CRM JUBILI

Jubili CRM – B2B Sales Transformation สนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทีมขาย เพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ

การันตีด้วยยอดผู้ใช้งานกว่า 5,000 Users สนใจอ่านรายละเอียด และนัด Demo ได้ที่ >>>  https://bit.ly/3RyQ3e4

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google Analytic และ Facebook Pixel

    เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save