สรุปสาระ และ Key Takeaways จากงาน BUILD BACK BETTER 2022 | เทคโนโลยีก่อสร้างเตรียมรับโอกาสฟื้นตัว 2565

 

จบไปแล้วกับ Online Event รับต้นปี 2565 ในวันพุธที่ 19 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ภายใต้หัวข้อ BUILD BACK BETTER 2022 | เทคโนโลยีก่อสร้างเตรียมรับโอกาสฟื้นตัว 2565 ต้องขอขอบคุณผู้ร่วมงานทุกท่านอีกครั้งที่ให้ความสนใจเข้าร่วมงานของเราครั้งนี้

ซึ่งงานครั้งนี้ เราขนทัพวิทยากรแนวหน้าสายก่อสร้าง มาแชร์มุมมองด้านเทคโนโลยีก่อสร้างกันแบบจัดเต็มกว่า 10 ท่าน เรียกได้ว่าเนื้อหาแน่นจุใจเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ที่สนใจเรื่อง Construction Technology หรือเทคโนโลยีก็สร้าง ได้เห็นกันจริงๆว่า วงการก่อสร้างมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยได้แล้วแค่ไหน การปรับใช้ในอุตสาหกรรมนี้ ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้จริง พร้อมมี Success Case ที่แชร์ในงานนี้โดยเฉพาะ

โดยครั้งนี้จะขอหยิบประเด็น สาระดีๆ จากในงานมาแชร์  Key Takeaways ให้ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆผู้รับเหมา หรือผู้ที่สนใจในเทคโนโลยีก่อสร้างได้นำไปปรับใช้กัน

 

Session 1 :: หัวข้อ ConTech Outlook 2022 : นวัตกรรมก่อสร้าง พลิกเกมธุรกิจรับเหมาก่อสร้างไทย

         โดย คุณไผท ผดุงถิ่น CEO บริษัท BUILK ONE GROUP และ ดร.กนกพัฒน์ ชาญไววิทย์ ผู้ออกแบบและก่อสร้าง MahaNakhon Tower ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค บริษัท Bouygues-Thai ที่ได้มาบอกเล่าว่า Future of Construction 2022 จะไปในทิศทางไหน? และมีอะไรที่น่าสนใจ ให้ชาววงการก่อสร้างได้เรียนรู้ และต้องปรับตัวบ้าง?

Key Takeaways

 • ปี 2022 นี้ จะเริ่มเห็นว่ามีการก่อสร้าง ที่คำนึงถึงความยั่งยืนมากขึ้น เพราะคนเริ่มสนใจโลกมากขึ้น ด้วยเหตุต่างๆที่ทำให้เห็นเรื่องที่ไม่แน่นอน ผลกระทบที่ส่งผลต่อโลกชัดเจน เราจะเริ่มได้ยินคำย่อใหม่ๆ อย่าง ESG หรือ Environmental , Social , Governance เป็นปัจจัยที่หลายๆองค์กร เริ่มนำมาเป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจ โดยมุ่งให้เกิดผลกระทบทางบวกใน 3 ประเด็นดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจลงได้
 • สิ่งแวดล้อมกลายเป็นประเด็นสำคัญ ประเทศไทยให้ Commitment ลดปริมาณ Carbon Footprint ภายในปี 2030
 • วงการก่อสร้างได้ก่อ Carbon จากเหล็ก คอนกรีต เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนา Material Low Carbon ลดได้ 60-70%
 • เทคโนโลยี BIM ในปัจจุบันใช้ ดู 3D Visualization / Shop Drawing 2D / Project Review / Clash Detection / Quantity Take-off / 4D Simulations
 • Trend ปัจจุบัน งาน Low rise คือตลาดหลัก / ตลาด Commercial ล้น / นอกเมืองมีออฟฟิศเพิ่มขึ้น / Warehouse เติบโต / Infrastructure มีความร่วมมือกับเอกชนมากขึ้น
 • การที่เราจะลดกรอบได้ ต้องเลือกที่จะ “รื้อวิธีคิดเดิมๆออก” จะช่วยให้เราทำงานแบบ Paperless ได้จริงๆ
 • Digital Transformation | Paperless | Lean :: Solution เหล่านี้ ช่วยเพิ่ม Productivity ให้การทำงานได้

 

Session 2 :: หัวข้อ บอกเล่าคอนเซปต์ เทคโนโลยีก่อสร้างก่อสร้างไทยที่เกิดขึ้นจริง กับ BUILK ConTech

         โดย คุณธนพล สรณวงศ์ศรี Senior Business Development Executive BUILK360 คุณเจตณัฐ ประสพศิลป Business Development Executive BIM COST CONNECT คุณชัยวิชญ์ ด่านรุ่งโรจน์ Business Development Executive BUILK iNSITE และ คุณพลอยนภัส อธิรัฐพรสิน Business Development Executive Kwanjai by BUILK ที่มาร่วมบอกเล่าคอนเซปต์เทคโนโลยีก่อสร้างของไทย ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมรูปแบบการทำงาน เพื่อประโยชน์สำหรับชาวก่อสร้าง ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง?

Key Takeaways

 • BIM Cost Connect :: จัดเรียงข้อมูล จัดการปัญหา ถอดปริมาณ จัดการราคา พัฒนาเชื่อมโยง เริ่มต้นได้ด้วยข้อมูลต้นทางที่ดี ครบถ้วน มาจัดเรียงใส่กระบวนการที่ถูกต้อง เพื่อออกมาเป็นผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม
 • BUILK 360 :: เน้นความชัดเจนในการสื่อสารกับทีมงานในโครงการ ด้วยการเก็บข้อมูลแบบ Site Virtual Tour เรียกดูข้อมูลย้อนหลังได้ตลอดเวลา ไม่สูญหาย >> สนใจคลิก <<
 • BUILK iNSITE :: ตรวจสอบคุณภาพ และความคืบหน้าของงานได้แบบ Realtime เอกสารที่ใช้เท่ากับศูนย์ ข้อมูลครบถ้วนไม่สูญหาย สามารถนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุ และวิธีการแก้ปัญหาทันที คืนคนหน้างานกลับมาจากการงานเอกสาร >> สนใจคลิก <<
 • Kwanjai :: การจัดการ Facility Management ประสานงานกับทีมช่าง ติดตามสถานะของผู้แจ้งซ่อม Focus คุณภาพงานภาพรวมของทุกโครงการได้ พร้อมการประเมินผลงานจากผู้แจ้งซ่อม >> สนใจคลิก <<

 

Session 3 :: หัวข้อ Panel Discussion : Success Case Sharing โอกาสธุรกิจรับเหมาก่อสร้างไทย กับการนำเทคโนโลยีเข้าไปใช้จริง

โดย คุณปัญญาพล ศรีตั้งศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท CRE-FUL รับเหมาตกแต่งภายใน ที่เติบโตแบบก้าวกระโดด คุณวรินทร์ ศรีมหาโชตะ กรรมการบริหาร บริษัท Construction Lines บริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่การันตีผลงานด้วย รางวัล Quality Award และ คุณชาญ โชคชัย BIM Specialist บริษัท Thai Obayashi ที่ดำเนินรายการโดย คุณพงศวัฒน์ กฤษณามระ CPO บริษัท BUILK ONE GROUP ผู้พัฒนา Software เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย

ทัพผู้รับเหมาชั้นนำ ที่ร่วมแชร์มุมมอง ทิศทางก้าวสู่อนาคตของวงการก่อสร้าง โอกาส และความท้าทายในปี 2022 นี้ พร้อมบอกเล่าประสบการณ์ และกรณีศึกษาที่น่าสนใจ รวมถึงการนำเทคโนโลยีเครื่องมือต่างๆไปใช้ และต่อยอดธุรกิจจนประสบความสำเร็จ

Key Takeaways

 • O-NES Tower ใช้ BIM ในการดู Quality ตั้งแต่ตอนซื้อที่ดิน วิเคราะห์ที่ดิน ว่าแปลงแบบนี้สร้างอาคารแบบไหนได้บ้าง มีการวัดระยะห่างของพื้นที่ภายในโครงการ โดย Point Cloud และการ Communication สื่อสารกันในองค์กรด้วย Digital Twin เห็นภาพเสมือนจริง ที่แล้วเสร็จของโครงการที่สถานที่จริง
 • Design + Shop Drawing Model ใช้ BIM Combine ข้อมูล เพื่อให้เห็นภาพตรงกันออกมาในรูปแบบ Visualization ด้วยเทคโนโลยี VR สามารถอธิบายให้คนที่เกี่ยวข้อง เข้าใจได้ง่ายขึ้น Recheck เรื่อง Space ของอาคาร ตำแหน่งของระบบต่างๆได้แม่นยำขึ้น
 • การเอาเทคโนโลยีเข้ามาจัดการ Data สร้าง Experience กับงานของลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วยลดเวลา ต้นทุน เพิ่มคุณภาพ ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในการทำงานมากขึ้น
 • การลงทุนหันมาเริ่มใช้เทคโนโลยี ในขั้นตอนการเลือกใช้ให้ดูสิ่งที่สร้าง Best Impact เน้น Output มากกว่า Input การควบคุม Cost เป็นสิ่งที่สำคัญ ผู้รับเหมาขนาดกลางควรเริ่มลงทุนกับ ERP ( สนใจใช้ ERP ระบบบริหารงานก่อสร้าง >> คลิก << ) เพื่อให้มองเห็นต้นทุน กำไร ขาดทุน สามารถติดตาม และแก้ไขปัญหาได้ทันที
 • การลงทุนกับ BIM Model ตอนแรกๆอาจใช้แรงคนเยอะ แต่สามารถเอาไปต่อยอดกับ Cam และไป Provide Service Maintenance ให้ลูกค้าต่อได้ ช่วยในการขยายสเกลงาน และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เร็วขึ้น
 • การที่เราใช้ข้อมูลที่เป็น BIM ช่วยทำให้การสื่อสารในทีมได้ง่ายขึ้น เห็นจุดที่ผิดพลาดและแก้ในแบบได้เลย ถ้าเทียบเป็นต้นทุน ระหว่างที่ต้องมาแก้ไขทีหลัง กับการลงทุนใช้เทคโนโลยี BIM แล้วได้เห็น ได้ปรับแก้ตั้งแต่แรก แน่นอนว่าการลงทุนกับเทคโนโลยี BIM มาใช้แต่แรก “คุ้มค่ากว่า”

 

การจัดงาน Online Event ครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ผู้รับเหมา หรือผู้ที่สนใจเรื่องการใช้เทคโนโลยีก่อสร้าง สามารถนำข้อมูล ไอเดีย ตัวอย่างที่ดี ไปปรับใช้กับธุรกิจของท่าน และเราต้องการจะสื่อให้เห็นว่า Construction Technology ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้จริงแต่ในต่างประเทศ เพราะประเทศไทยนั้น มีผู้รับเหมาหลายเจ้าที่ได้นำเทคโนโลยีเข้าไปปรับใช้กับธุรกิจ แล้วผลักดันให้ธุรกิจมีทิศทางที่ดีขึ้น ตาม  Success Case ที่ได้แชร์ให้ได้เห็นภายในงาน หวังว่าการจัดงานครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน และเริ่มเตรียมความพร้อมให้ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดในปี 2022 นี้

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save