5 กลยุทธ์ วิธีพัฒนาระบบบริหารทีมขาย ผ่าน Digital Transformation ด้วยระบบ CRM - JUBILI ระบบ CRM บริหารทีมขายและความสัมพันธ์ลูกค้าสำหรับธุรกิจ B2B

5 กลยุทธ์ วิธีพัฒนาระบบบริหารทีมขาย ผ่าน Digital Transformation ด้วยระบบ CRM

ระบบ CRM

5 กลยุทธ์ วิธีพัฒนาระบบบริหารทีมขาย ผ่าน Digital Transformation ด้วยระบบ CRM

5 Ways to Enhance Sales Performance with CRM software

กลยุทธ์ที่ 1 : ผู้บริหาร ต้องมองเห็นภาพรวมธุรกิจ ด้วย CRM Dashboard

ในระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ ต่างปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital ที่นอกจากจะทำให้กระบวนการทำงานง่ายขึ้น สะดวกขึ้นแล้ว มุมมองของผู้บริหารในการมองเห็นภาพรวมธุรกิจ เพื่อวางแผนและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ ก็เป็นประเด็นสำคัญของธุรกิจเช่นเดียวกัน

ข้อมูลลูกค้า พฤติกรรมการซื้อ เป้าหมายยอดขาย ประสิทธิภาพของเซลล์ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สามารถถูกประมวลผลผ่านหน้า Dashboard แสดงผลเป็นกราฟในรูปแบบต่างๆ ด้วยระบบ CRM ทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์มากกว่าดูจากตารางกับตัวเลขแบบในอดีต

กลยุทธ์ที่ 2 : ผู้บริหารทีมขาย ต้องสามารถ Forecast ยอดขายได้แม่นยำและรวดเร็ว

“ การป้องกัน ” ง่ายกว่า “ การแก้ไข ” และดีกว่า “ การแก้ตัว ” อย่างแน่นอนที่สุด

หากผู้บริหารทีมขาย สามารถรู้ตัวได้ก่อนจะถึงสิ้นเดือนหรือสิ้นปี ว่ายอดขายกำลังจะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จากข้อมูลตัวเลขในใบเสนอราคาที่ออกไป และโอกาสความสำเร็จที่เซลล์คาดการณ์ ผู้บริหารจะสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขายได้ทัน เช่น การออกโปรโมชั่นใหม่ๆ การกระตุ้นให้ลูกค้าเก่าสั่งซื้อซ้ำ การเสนอเงื่อนไขพิเศษๆแก่ลูกค้าที่ใกล้จะตัดสินใจ

กลยุทธ์ที่ 3 : ฝ่ายพัฒนาสินค้าหรือบริการ ต้องทำงานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้าและสถานการณ์ตลาด

“ของดี” ยังไงก็ขายง่าย ในทางกลับกัน “ ของที่ไม่ดี” ต่อให้มียอดนักขาย หรือยอดนักการตลาด ที่เก่งกาจเพียงใด ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้

ซึ่งการจะรู้ได้ว่า สินค้าของธุรกิจนั้น ดีเพียงพอมั๊ย ย่อมสามารถรวบรวมข้อมูลได้จาก feedback ของลูกค้า ทั้งจากปากลูกค้าเอง จาก Customer service จากคำบอกเล่าของทีมขาย หรือจาก Social media ต่างๆ แต่ที่สำคัญที่สุด ธุรกิจต้องมีเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล feedback ลูกค้า ที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก ประมวลผลลัพธ์ออกมาได้ง่าย ทั้งผู้บริหารและฝ่ายพัฒนาสินค้าหรือบริการ ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนและพัฒนา ให้สินค้าออกมา “ดี ” เพื่อสุดท้ายแล้วนั้น โอกาสความสำเร็จของการขายจะยิ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ

กลยุทธ์ที่ 4 : ทีมขายหรือเซลล์ มีเครื่องมือสำหรับการบันทึกข้อมูลลูกค้าและรายละเอียดกิจกรรมการขายที่เกิดขึ้น ได้สะดวก รวดเร็ว รวมถึงเรียกออกมาใช้งานได้ง่าย

แน่นอนว่า คนทำอาชีพเซลล์ย่อมต้องมีเนื้องานที่หลากหลายมากมายอยู่แล้ว ทั้งทำความเข้าใจสินค้า ค้นหานัดหมายลูกค้า นำเสนอจุดขาย ออกใบเสนอราคา ต่อรองเจรจา ปิดการขาย ไปจนถึงตามเก็บเงิน ถ้าต้องทำงานทั้งหมดนี้ แล้วบอกให้เซลล์ต้องจดบันทึกทุกๆกิจกรรมที่ทำเป็นลายลักษณ์อักษรอีก ดูจะเป็นการเพิ่มภาระให้แก่เซลล์ มากกว่าการสนับสนุน

ฉะนั้น ระบบ CRM ที่ดี ควรจะมีฟีเจอร์ที่ทำให้การจดบันทึกข้อความเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เช่น Voice Typing ฟีเจอร์พิมพ์ข้อความอัตโนมัติตามสิ่งที่พูด เพียงเท่านี้ ก็จะลดภาระของเซลล์ และธุรกิจก็จะได้ข้อมูลสำคัญในทุกกิจกรรมการขาย เก็บเข้าระบบ CRM อีกด้วย

กลยุทธ์ที่ 5 : ฝ่ายบัญชี ตรวจสอบง่าย โปร่งใสในทุกกิจกรรม

เพราะในทุกการทำงานของเซลล์ ย่อมเกิดค่าใช้จ่าย ซึ่งเกี่ยวพันโดยตรงกับฝ่ายบัญชี โดยเฉพาะค่าน้ำมันและค่าโรงแรม ในหลายๆองค์กรเกิดปัญหาความสงสัย เคลืองแคลงใจในกิจกรรมการเบิกจ่ายของเซลล์ ว่าเป็นไปตามความจริงหรือไม่

ในส่วนนี้ ระบบ CRM สามารถตอบโจทย์ด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “ Sales Check-in ” ให้เซลล์สามารถกดยืนยันสถานที่ที่เดินทางเข้าพบลูกค้า โดยระบบจะคำนวณระยะทาง เพื่อใช้ในการเบิกจ่ายของเซลล์ได้

ทั้งหมดนี้ คือโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาทีมขาย แบบ Digital Transformation ด้วยระบบ CRM เพราะยอดขาย ไม่ได้มาจากโชคและความขยัน แต่ต้องการเครื่องมือที่ทันสมัยมาช่วย Support ด้วย

JUBILI CRM เป็นระบบรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และบริหารทีมขาย สำหรับธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ ที่กว่า 400 องค์กรให้การยอมรับ และใช้งานกว่า 5,000 Users เป็นเครื่องมือ support ทีมขายชิ้นสำคัญที่องค์กรขาดไปไม่ได้

CRM JUBILI

JUBILI CRMB2B Sales Transformation สนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทีมขาย เพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ

JUBILI CRM มาพร้อม Features การติดตามและบริหารงานขายอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Sales Forecast การคาดการณ์ยอดขาย หรือการดึง History Data ข้อมูลกิจกรรมงานขายออกมาในรูปแบบของรายงาน Report เพื่อวิเคราะห์วางแผนงานขายต่อไป

สนใจอ่านรายละเอียด และนัด Demo ได้ที่ >>>  https://shorturl.at/kmtwB

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google Analytic และ Facebook Pixel

    เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save