CRM ไม่ได้เหมือนกันหมด เลือกระบบ CRM อย่างไร? ให้เหมาะกับธุรกิจคุณ - JUBILI ระบบ CRM บริหารทีมขายและความสัมพันธ์ลูกค้าสำหรับธุรกิจ B2B

CRM ไม่ได้เหมือนกันหมด เลือกระบบ CRM อย่างไร? ให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

ระบบ CRM

CRM ไม่ได้เหมือนกันหมด เลือกระบบ CRM อย่างไร? ให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีปัจจุบัน โดยเฉพาะกับวงการ Marketing Technology หรือที่เรียกสั้นๆว่า MarTech ทำให้ผู้ใช้งานมีตัวเลือกมากมาย

กลายเป็นว่า สิ่งที่นักการตลาดควรต้องตระหนัก นั่นคือ กระบวนการคัดเลือกเทคโนโลยีให้เหมาะสมกับธุรกิจ กลยุทธ์ และกระบวนการทำงานปัจจุบัน ภายใต้งบประมาณที่เหมาะสม หรือจะเรียกว่า ภายใต้งบประมาณที่ประเมินแล้วว่าคุ้มค่า กับสิ่งที่จะได้รับกลับมา จากการใช้เทคโนโลยีนั้นๆ

ระบบ CRM ก็เช่นเดียวกัน เป็นระบบยอดนิยมที่ถูกจัดกลุ่มให้อยู่ใน MarTech ด้วยเช่นกัน เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้นักการตลาดสามารถนำข้อมูลที่ได้จากฝ่ายขาย มาใช้วิเคราะห์และวางแผนต่อไปได้

หรือในบางองค์กร ระบบ CRM ก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Sales Technology เป็นเครื่องไม้เครื่องมือ ช่วยสนับสนุนการขาย และวิเคราะห์ผลลัพธ์จากการขาย รายงานแก่ผู้บริหาร

ซึ่งการใช้ระบบ CRM นั้น ก็มีผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้หลากหลายราย ซึ่งแต่ละเจ้าก็มีจุดแข็งจุดอ่อน ข้อดีข้อเสีย หรือลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน

ดังนั้นแล้ว ผู้บริหารการขาย หรือนักการตลาดเอง ก็ย่อมจำเป็นต้องมีหลักเกณ์ในการคัดเลือกที่ดีพอ เพื่อไม่ให้องค์กรเสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งยังเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ปฏิบัติงาน และไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการอีกต่างหาก

หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกระบบ CRM ที่เราพอจะช่วยให้คำแนะนำได้ มีดังนี้

1. งบประมาณ

หากองค์กรมีงบประมาณที่สูง หรือมีแผนงานในการขยายสาขาไปยังต่างประเทศ การเลือกใช้ระบบ CRM ที่เป็นแบรนด์ระดับโลก มาตรฐานสากล ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพื่อรองรับกับผู้ใช้งานและคู่ค้าที่หลากหลาย แต่อีกนัยหนึ่ง ก็จะแลกมาด้วยระบบฟังก์ชั่นการทำงานที่มากมายซับซ้อน ( หรืออาจมากเกินความจำเป็น ) และราคาต่อผู้ใช้งานที่สูงลิ่วด้วยเช่นกัน

2. ลักษณะธุรกิจ

หากแบ่งการทำงานของระบบ CRM เป็นหมวดใหญ่ๆแล้วนั้น จะมีด้วยกัน 2 หมวดคือ CRM สำหรับธุรกิจ B2C ( Business to Consumer ) และ CRM สำหรับธุรกิจ B2B ( Business to Business ) ซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานของระบบ CRM ก็จะถูกกำหนดให้แตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น CRM สำหรับธุรกิจ B2C จะมีการรองรับฐานข้อมูลลูกค้าจำนวนมหาศาล ระบบสมมาชิก สะสมคะแนน แลกของรางวัล ส่วน CRM สำหรับธุรกิจ B2B จะให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการบันทึกกิจกรรมของเซลล์ ที่มีการติดต่อกับลูกค้า โดยผู้ติดต่อสำหรับลูกค้า1 เจ้านั้น จะมีมากกว่า 1 คนขึ้นไป เป็นต้น

3. ความพร้อมของบุคลากร

ข้อนี้นั้น จะรวมทั้งความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานทที่ต้องใช้งานระบบ CRM เป็นประจำ ผู้ปฏิบัติงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือใช้ประโยชน์จากข้อมูลในระบบ CRM ไปจนถึงตัวผู้บริหาร ผู้ซึ่งต้องเป็นผู้ชี้นำการทำงานและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับจากระบบ CRM โดยต้องประเมินก่อนว่า บุคคลากรเหล่านั้น มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หากใช้ CRM ที่เป็นภาษาต่างประเทศ หรือมีฟังก์ชั่นการทำงานที่ซับซ้อน จะสามารถใช้งานได้หรือไม่ จำเป็นต้องใช้ Feature ใดในระบบ CRM เป็นพิเศษหรือไม่ และผู้พัฒนาระบบ CRM นั้น สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้หรือเปล่า เป็นต้น

JUBILI CRM เป็นหนึ่งในระบบ CRM ที่พัฒนามาเพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ มาพร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจทุกขนาด

 • Dashboard – แผงบริหาร ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ (ยอดขาย โอกาสการขาย วางแผน ตั้งเป้าหมาย ติดตามงานของทีมขาย)
 • Record Activities – บันทึกกิจกรรมทีมขาย พร้อมประเมินความสำคัญของแต่ละงาน ช่วยทีมขายในการบริหารเวลา
 • Prospect Status Tracking – ระบบการแบ่งประเภทของลูกค้า เช่น ลูกค้าเป้าหมาย ลูกค้าใหม่ ลูกค้าประจำ
 • Management Panel – ระบบการอนุมัติเอกสารเพื่อให้ทุกเอกสารได้รับการพิจารณาจาก Sales Manager ก่อนถึงมือลูกค้า
 • Reports – รายงายสรุปทุกความเคลื่อนไหวที่จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ข้อมูล และปรับกลยุทธ์ได้ทันที
 • Real-Time Data – JUBILI ทำงาน  On-Cloud 100%  ให้ผู้บริหารสามารถตรวจดูการทำงานได้แบบ Real-time และ Sales สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา
 • Sales Forecast – JUBILI ให้คุณตั้งเป้าหมายได้ 3 ระดับ (กิจการ, ทีม, บุคคล) พร้อมคาดการณ์ยอดขายในอนาคตได้อย่างแม่นยำ

JUBILI CRM เป็นระบบรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และบริหารทีมขาย สำหรับธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ ที่กว่า 400 องค์กรให้การยอมรับ และใช้งานกว่า 5,000 Users เป็นเครื่องมือ support ทีมขายชิ้นสำคัญที่องค์กรขาดไปไม่ได้

CRM JUBILI

JUBILI CRMB2B Sales Transformation สนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทีมขาย เพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ

JUBILI CRM มาพร้อม Features การติดตามและบริหารงานขายอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Sales Forecast การคาดการณ์ยอดขาย หรือการดึง History Data ข้อมูลกิจกรรมงานขายออกมาในรูปแบบของรายงาน Report เพื่อวิเคราะห์วางแผนงานขายต่อไป

สนใจอ่านรายละเอียด และนัด Demo ได้ที่ >>>  https://bit.ly/4cha6Wq

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Analytic และ Facebook Pixel

  เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save