การพัฒนาทีมขายด้วยอุปนิสัยเซลล์ - JUBILI ระบบ CRM บริหารทีมขายและความสัมพันธ์ลูกค้าสำหรับธุรกิจ B2B

การพัฒนาทีมขายด้วยอุปนิสัยเซลล์

ระบบ crm

การพัฒนาทีมขายด้วยอุปนิสัยเซลล์

จิตวิทยา ว่าด้วยอุปนิสัย หรือพฤติกรรมส่วนตัว ของคนเราแต่ละคน ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป แต่ก็ใช่ว่า จะแตกต่างกันเสียทั้งหมด

กลยุทธ์หนึ่งของการพัฒนาทีมขาย คือการที่เจ้าของธุรกิจ หรือผู้จัดการทีมขาย มีความเข้าใจและสามารถบริหารจัดการ พัฒนาทีมขายได้ตามอุปนิสัยของทีมขายแต่ละประเภท จะช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานของทีม ได้อย่างก้าวกระโดด

JUBILI CRM ชวนให้หัวหน้าทีมขาย ลองมาสำรวจทีมตัวเอง ว่าอุปนิสัยอยู่ในหมวดหมู่ใดกันบ้าง และควรที่จะพัฒนาเขาเหล่านั้นอย่างไร

1) การพัฒนาทีมขาย อุปนิสัยสนุกสนาน ชอบเข้าสังคมและสังสรรค์

เป็นอุปนิสัยตามความคาดหวัง และดูจะเป็นภาพลักษณ์ปกติของแซลล์เลยทีเดียว ซึ่งคนที่มีอุปนิสัยนี้ ไม่ชอบอยู่ใต้กรอบข้อบังคับ หรือกฏกติกาที่เข้มงวดเกินไป มักจะสวนทางกับนโยบายผู้บริหารที่ต้องการวินัยและผลลัพธ์จากการทำงาน ที่สามารถควบคุมและตรวจสอบได้

การพัฒนาทีมขายสำหรับเซลล์ที่มีอุปนิสัยนี้ ต้องเน้นที่การวางเป้าหมายสุดท้ายเป็นหลัก ( นั้นก็คือยอดขาย )

2) การพัฒนาทีมขาย อุปนิสัย Introvert หรือไม่ชอบเข้าสังคม

หลายคนคงคิดว่า ไม่น่าจะมีนักขายที่มีอุปนิสัยนี้ ซึ่งจะบอกว่า เป็นความคิดที่ผิดไปอย่างมาก เพราะใช่ว่าทุกคนที่ทำอาชีพนักขาย จะเป็นคนชอบเข้าสังคม สนุกสนาน เสมอไป ยิ่งเป็นเซลล์ที่ต้องมีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ย่อมไม่ได้คัดเลือก หรือจำเป็นต้องมีบุคคลิกในการชอบเข้าสังคม

สำหรับการพัฒนาทีมขายที่อุปนิสัยเช่นนี้ ควรต้องมอบพื้นที่ส่วนตัวให้ ไม่ก้าวก่ายหรือกดดัน ผลักให้เกิดการแสดงออกใดๆ กำหนดคุณค่าหรือ Performance จากการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อช่วยส่งเสริมให้เกิดยอดขาย ยิ่งมอบหมายให้สืบค้น วิเคราะห์ รายงาน ออกมามากเท่าใด เซลล์กลุ่มนี้จะยิ่งชอบและภาคคภูมิใจ

3) การพัฒนาทีมขาย อุปนิสัยเจ้าระเบียบ

ความเจ้าระเบียบนี้ มาพร้อมความคาดหวังในกติการ การวัดผลลัพธ์ ที่มีความชัดเจนสูง ดังนั้นแล้ว ในการสั่งการ กำหนดแผนและเป้าหมาย ควรมีเอกสารกำกับที่ชัดเจน รวมถึงการ Training ก็ควรเป็นหลักสูตรที่เน้นด้านทฤษฎีมากกว่าด้านจิตวิทยา เพื่อให้เขาสามารถพัฒนาการวางกรอบงานที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

4) การพัฒนาทีมขาย อุปนิสัยขี้เกียจ

สำหรับอุปนิสัยข้อนี้ คงเป็นอุปนิสัยยอดนิยม ที่ไม่ใช่เฉพาะแต่เซลล์ แต่เกิดขึ้นและเป็นได้กับทุกคน และก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียเสมอไป

ด้วยอุปนิสัยขี้เกียจนี้เอง มักจะมาพร้อมกับ “ ทางลัด ” ที่มีทั้งทางลัดที่ดี และไม่ดี เกิดขึ้นไปด้วยกัน ดังนั้นแล้ว ผู้จัดการทีมขาย ต้องมีความสามารถในการ “ มองหา และ “ รับฟัง ” ทางลัดใหม่ๆ ที่อาจจะส่งผลดีต่อการพัฒนาทีมขาย แต่ก็ต้องไม่ละเลยในการใช้เครื่องมือที่จะเป็นตัวควบคุมและกระตุ้นการทำงานของเซลล์

สำหรับการพัฒนาทีมขายสำหรับอุปนิสัยทั้ง 4 แบบนี้ มีวิธีและเครื่องมือที่แตกต่างกันไป ซึ่งเครื่องมือหนึ่งที่เป็นตัวกลาง ให้การทำงานร่วมกันระหว่างทีมขายแต่ละอุปนิสัย กับหัวหน้าทีมขาย เป็นไปได้อย่างราบรื่น นั่นก็คือ Sales CRM ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงาน และวัดผลลัพธ์ทั้งทางตรง ( ยอดขาย ) และทางอ้อม ( การปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ) ได้เป็นอย่างดี รวมถึงผู้บริหารสามารถเข้าดู และดึง Report ออกมาวิเคราะห์ได้หลายแง่มุม เพื่อใช้ในการพัฒนาทีมงาน และองค์กรต่อไป

JUBILI CRM เป็นระบบรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และบริหารทีมขาย สำหรับธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ ที่กว่า 400 องค์กรให้การยอมรับ และใช้งานกว่า 5,000 Users เป็นเครื่องมือ support ทีมขายชิ้นสำคัญที่องค์กรขาดไปไม่ได้

CRM JUBILI

Jubili CRM – B2B Sales Transformation สนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทีมขาย เพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ

การันตีด้วยยอดผู้ใช้งานกว่า 5,000 Users สนใจอ่านรายละเอียด และนัด Demo ได้ที่ >>>  https://bit.ly/47bQxvQ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google Analytic และ Facebook Pixel

    เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save