อยากเป็น Sale Manager ต้องมี 7 ขั้นตอน ดังนี้ - JUBILI ระบบ CRM บริหารทีมขายและความสัมพันธ์ลูกค้าสำหรับธุรกิจ B2B

อยากเป็น Sale manager ต้องมี 7 ขั้นตอน ดังนี้

JUBILI CRM sale manager

อันว่า “เซลล์” หรือนักขายนั้น ว่าเป็นกันยากแล้ว ‼️

แต่จะเป็นผู้จัดการเซลล์ หรือ Sales Manager นั้น…. ยากยิ่งกว่าหลายเท่าตัว

แต่แท้จริงคือความยากขั้นสูงสุด ที่ใช่ว่าแค่อยากจะทำ ก็ทำได้ทันที ตัวเลขเป้ายอดขาย - ความกดดันจากหัวหน้า - คู่แข่ง - สภาพเศรษฐกิจ - พฤติกรรมของลูกค้า

JUBILI CRM ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ CRM เพื่อ Support การขายสำหรับธุรกิจ B2B (Business to Business) ขอสรุป 7 ข้อสำคัญ ที่จะ Upgrade น้องเซลล์ ให้กลายเป็น Sales Manager มือฉมัง

1.ยอดขายที่ปังกว่าใคร
กฏที่ง่ายที่สุด สำหรับการจะเป็นหัวหน้าคน แน่นอนว่า คุณต้องทำสิ่งเหล่านั้น ที่กำลังจะสั่งลูกน้องคุณในอนาคต ได้อย่างช่ำชองแล้ว ทั้งในแง่ของกระบวนการ และผลลัพธ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

2.วินัย วินัย และวินัย
จริงอยู่ว่า การขายมันคือศิลปะ นิสัย ( หรือตรงๆ ก็คือ สันดาน ) ของเซลล์ส่วนใหญ่ จึงมักอยู่นอกกรอบเป็นปกติ ซึ่งไม่แปลกเท่าใดนัก แต่หากคุณต้องการขึ้นเป็น Sales Manager แล้วล่ะก็ ย่อมจำเป็นต้องฝืนนิสัยข้อนั้น และปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่าง เพราะหน้าที่ที่สูงขึ้น ย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบที่สูงขึ้นเช่นกัน จำเป็นต้องมีวินัยเป็นพื้นฐานของการทำงานและการเติบโตขึ้นในอนาคต

3.จิตวิทยาการเป็นผู้นำ
เรื่องของ “ จิตใจ ” ย่อมเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ ทั้งประสิทธิภาพการทำงานและทัศนคติต่องาน ของเซลล์ได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลกระทบต่อเนื่องไปถึงการปฏิบัติต่อลูกค้าอีกทอดหนึ่ง สำหรับคนที่คิดจะเป็น Sales Manager นั้น ควรศึกษาทั้งทฤษฎีการจัดการและทฤษฎีด้านจิตวิทยาการเป็นผู้นำไปพร้อมๆกัน

4.เทคนิคการสื่อสาร
พื้นฐานสุดๆ สำหรับชีวิตการเป็นเซลล์ ที่จะต้องสื่อสารกับลูกค้าแทบจะตลอดเวลา แต่สำหรับ Sales Manager นั้น จะมีความแตกต่างออกไป เพราะเซลล์ที่ออกไปพบลูกค้านั้น เปรียบเสมือนตัวกลาง หาก Sales Manager สื่อสารกับเซลล์ผิดพลาด หรือทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน จะมีผลกระทบตามมาที่ยุ่งยาก ทั้งต่อตนเอง และเซลล์ที่เป็นลูกน้องเรา

5.ทักษะการเก็บข้อมูลและสรุปผล
จำไว้ว่า ผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจนั้น มีเรื่องที่ต้องจัดการมากมายในแต่ละวัน ทั้งงานด้านจัดซื้อ บัญชี การเงิน ภาษีอาการ ซึ่งเรื่องงานขายก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เค้าใส่ใจและอยากฟัง แต่สิ่งที่ Sales Manager ที่ดีควรจะรายงานนั้น ควรจะเป็นชุดข้อมูลที่ผ่านการรวบรวมและประมวลมาอย่างแม่นยำและถูกต้องแล้ว จะช่วยให้ผู้บริหารให้ความสนใจและสามารถโฟกัสกับสิ่งที่ Sales Manager ต้องการสื่อสารได้ดียิ่งขึ้น

6.การใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ มา support ทีมงาน
การช่วยให้ลูกน้องทำงานได้ง่ายขึ้น ก็ถือเป็นภารกิจหนึ่ง ที่จะช่วยให้ลูกน้องมีความสุข โฟกัสกับการทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงตัว Sales Manager เองก็ทำงานได้สะดวกขึ้นเช่นกัน ซึ่งทุกวันนี้ มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมากมาย เป็นตัวช่วยด้านการทำงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

7.กล้าได้กล้าเสีย กล้าตัดสินใจ
คำว่า “ ดีที่สุด ” ไม่มีอยู่จริง ในเมื่อสถานการณ์และเวลาอันจำกัด ที่ถูกบีบรัดด้านเป้าหมายที่ต้องไปให้ถึง เป็นดั่งการบังคับให้ Sales Manager ต้องทำการตัดสินใจ และรับผิดชอบผลที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นแล้ว Sales Manager ไม่จำเป็นต้องคาดหวังผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเสมอไป ขอเพียงมีความตั้งใจที่จะทำให้ดี ตามเป้าหมายที่องค์กรวางไว้ รู้จักลองผิดลองถูก และยอมรับผลที่จะตามมาเสมอ

JUBILI CRM ขอแนะนำวิธีการ ที่บริษัทชั้นนำระดับประเทศ กำหนดนโยบายและวิธีการเพื่อ “เข้าไปนั่งในใจลูกค้า” อย่างแท้จริง

CRM JUBILI

Jubili CRM – B2B Sales Transformation สนับสนุนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทีมขาย เพื่อธุรกิจ B2B โดยเฉพาะ

การันตีด้วยยอดผู้ใช้งานกว่า 5,000 Users สนใจอ่านรายละเอียด และนัด Demo ได้ที่ >>>  https://shorturl.asia/axAXZ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google Analytic และ Facebook Pixel

    เราได้มีการใช้งาน Google analytic และ Facebook pixel เพื่อช่วยให้เราส่งมอบประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

Save